Hiện tại Việt Nam có 5 cửa khẩu hàng không áp dụng Autogate là Nội Bài (Hà Nội), Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Autogate giúp giảm thời gian xếp hàng, nhưng không phải hộ chiếu nào cũng có thể sử dụng ngay. Với hộ chiếu có gắn chip, khách có thể nhập cảnh ngay lập tức, không cần làm thủ tục nào khác. Với các hộ chiếu chưa có chip phải thực hiện bước đăng ký (xuất cảnh không cần đăng ký).

Bước đăng ký thực hiện ngay tại cửa khẩu bằng máy. Theo đó, du khách sẽ quét trang thông tin cá nhân của hộ chiếu lên máy, chụp ảnh, nhận diện vân tay. Sau khi đăng ký thành công trên máy, khách đợi nhân viên sân bay khẳng định thêm một lần trước khi qua Autogate.

Tại Autogate, khách quét trang thông tin của hộ chiếu, đợi thông báo nhập cảnh thành công. Trong một số trường hợp, khách sẽ được yêu cầu quét thêm thông tin của thẻ lên máy bay ở bước thứ hai để xác định số hiệu chuyến bay bạn di chuyển. Hệ thống Autogate có thể nhận biết chính xác hộ chiếu và người sử dụng.

Sau khi hoàn tất các bước trên, khách đã nhập cảnh thành công. Hộ chiếu sẽ không cần phải đóng dấu. Nếu muốn có dấu nhập cảnh, khách phải thực hiện theo các bước truyền thống.

Hiện autogate chưa áp dụng với công dân nước ngoài, trừ những người có thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Khi đó người nước ngoài qua cửa tự động vẫn phải đăng ký trước để xuất nhập cảnh.