Nhắc đến Hải Phòng, người ta sẽ nhớ ngay tới những điểm du lịch hút khách như Cát Bà, Hòn Dấu hay biển Đồ Sơn... Có điều, thành phố hoa phượng đỏ còn nhiều điều thú vị hơn mà bạn chưa biết, đó là "con đường đê chắn sóng Cát Hải", còn gọi là con đường đi bộ trên biển dài nhất Việt Nam.

Đê chắn sóng Cát Hải nằm bên cửa Lạch Huyện (giữa đảo Cát Hải và Cát Bà), Hải Phòng. Với chiều dài hơn 10km, chiều ngang mặt trên cùng 2,5 m, bao gồm 2 phần đê chắn sóng và chắn cát, kéo dài từ khu vực đảo Cát Hải ra tới tận Biển Đông.

Sự xuất hiện của đê này vốn phục vụ cho mục đích ngăn những con sóng, những luồng nước mạnh "đánh" vào cửa Lạch Huyện cũng như giúp tàu thuyền ra vào dễ dàng hơn, không bị ảnh hưởng khi neo đậu.

Để hoàn thành con đường đê dài tít tắp bên dưới, người ta đã đổ đá xuống những vị trí cố định, tiếp theo là đặt các khối bê tông hình vuông với kích thước "siêu to khổng lồ" và nặng hàng chục tấn lên trên mặt.

Không phải lúc nào con đường cũng xuất hiện, chỉ khi triều xuống, nó mới hiện ra rõ mồn một như lát cắt màu trắng xám chia đôi mặt biển. Ngược lại, khi thủy triều dâng, phần lớn đê chắn sóng sẽ nằm ẩn dưới nước.

Bên cạnh đó, những đoạn đường đê không biến mất hoàn toàn thì ẩm ướt, có nhiều rêu bám nên việc đi trên con đường này là thử thách không nhỏ. Lưu ý, để an toàn thì du khách không nên đi quá xa và canh thủy triều trước khi tới nhé.

Có thể nói, không gian cực "chill" tại nơi này đã hớp hồn biết bao người. Nhiều bạn trẻ lần lượt tìm tới check-in và trải nghiệm. Từng con sóng vỗ vào đê tạo nên những âm thanh đặc trưng, nghe như một "bản nhạc" mà chỉ riêng nơi này mới có. Du khách đến đây để thả câu, chụp ảnh, đón bình minh, hoặc bước đi dọc mặt đê để cảm nhận sự kỳ vĩ và bao la của đại dương.

Để đặt chân đến nơi này, du khách có thể khởi hành từ trung tâm thành phố Hải Phòng, di chuyển theo hướng QL5 qua đường Đình Vũ, đường Mạc Thái Tổ và đến cầu Lạch Huyện. Trong lúc qua cầu đừng quên nhìn qua bảng chỉ dẫn đường xuống cảng. Tiếp tục rẽ phải, men theo đường mòn một đoạn ngắn nữa là tới được đê.