Đây là đề xuất của Bộ trưởng VH TT & DL về việc miễn thị thực (VISA) ngắn hạn cho du khách các thị trường lớn, tiềm năng như Trung Quốc, Ấn Độ để kích cầu du lịch; mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho khách từ các nước chi tiêu nhiều như Australia, Canada, Mỹ, các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU); đồng thời đề nghị thí điểm cấp thị thực từ 3-5 năm thu hút khách phân khúc cao cấp hoặc đã nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, VN cần tăng hợp tác với các hãng hàng không quốc tế mở đường bay mới và tăng tần suất chuyến bay thẳng hiện có với địa bàn du lịch trọng điểm. Giá vé máy bay cần theo tinh thần "lợi ích hài hòa, khó khăn chia sẻ, mang lại lợi ích lâu dài cho các bên". Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng quảng bá xúc tiến tại nhiều thị trường gồm Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia, Ấn Độ, Trung Đông.

Trước bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang cạnh tranh thu hút khách du lịch bằng chính sách miễn thị thực như Malaysia, Singapore miễn cho 162 nước, Philippines miễn cho 157 nước, Thái Lan 65 nước còn Việt Nam mới miễn 24 nước. Từ giữa tháng 8, VN cho phép cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ nhập cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, quy trình xin cấp thị thực điện tử cần đơn giản hơn, giao diện trang web dễ thao tác hơn và có thông báo cụ thể về thời gian trả kết quả.

*Nguồn: VnExpress