Mùa vàng ở Tam Cốc - Bích Động, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư thường bắt đầu từ giữa tháng 5. Song năm nay do thời tiết nên tới tháng 6 lúa mới chín vàng. Những cánh đồng lúa chín nằm giữa hai dãy núi đá vôi hùng vĩ, ở giữa là sông Ngô Đồng, thu hút hàng nghìn du khách tới đây.

Vẻ đẹp nơi đây không chỉ được thiên nhiên ưu ái mà còn hình thành từ quá trình khai hoang, lao động của người dân kể từ thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên. Tới nay, người dân vẫn ke bờ trên đất bồi của dòng sông để cấy mạ, nên phần chân cây lúa hoàn toàn ngập trong nước.

Đặc biệt, bạn có trải nghiệm là check-in với cánh đồng lúa ngay trên mặt nước. Trên sông, du khách sẽ được nghe người chèo thuyền thuyết trình, ngắm nhìn cánh đồng lúa trong tầm mắt, hít hà không khí trong lành, thoang thoảng hương lúa thơm.

Những cánh đồng lúa đã chín vàng đang dần được gặt, tạo thành những ô xen kẽ nhau. Vì không có đường đi nên người dân hoàn toàn di chuyển bằng thuyền.

Những chiếc thuyền chất đầy lúa chín. Sau khi gặt, cột lại từng bó, họ lại chèo thuyền qua những hang động về nhà. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng hai tuần là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, khi thuyền tấp nập chở khách, chở lúa về.

*Ảnh: Hoàng Dưỡng